Tin tức Giáo dục & Công nghệ | Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế
 
  • Những "định kiến" sai lầm về ngành Công nghệ thông tin
  • Cập nhật vào ngày:
  • Số lần xem: 1852
  • Tác giả: Hoành Sơn

Hiện tại, ngành Công nghệ thông tin (CNTT) được cho là ngành “hot” nhằm đáp ứng nhu cầu cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Từ đó dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân lực từ các công ty, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, y tế, giáo dục,... Tuy nhiên, vẫn còn có một số định kiến chưa đúng về ngành CNTT như cơ hội việc làm không nhiều, khó học,... Vậy chúng ta hãy thử tìm hiểu một số định kiến “tiêu biểu” về CNTT và làm rõ xem liệu chúng có đúng không nhé.

Chỉ có người giỏi Toán mới có thể học CNTT?
 
Toán học và Lập trình không quá liên quan mật thiết với nhau. Lập trình là một lĩnh vực yêu cầu kỹ năng thực hành và sự đam mê, tìm tòi về CNTT. Là một Lập trình viên, chỉ cần có kiến thức căn bản về đại số trong Toán học là bạn đã có thể đi làm. 
 
Vì thế, để có thể đạt được sự thành công trong nghề này, các bạn phải thường xuyên “cập nhật” bản thân bằng cách thực hành thật nhiều thông qua các kế hoạch, dự án, sản phẩm của bản thân cho dù là đi làm tại công ty, doanh nghiệp hay làm tự do (freelance) đều được. Ngoài ra, thường xuyên theo dõi, nắm bắt những xu hướng công nghệ của thế giới sẽ giúp các bạn có thêm lợi thế trong ngành.
 
 
Là thiên tài mới có thể trở thành Lập trình viên giỏi?
 
Một lập trình viên giỏi luôn được đánh giá qua kỹ năng, kiến thức chuyên môn, chất lượng sản phẩm mà người đó tạo ra. Việc đạt được những tiêu chuẩn đó phụ thuộc vào đam mê của các bạn với ngành CNTT . Do đó, “thiên tài” không có bất cứ sự liên quan nào trong quá trình các bạn học lập trình vì nếu chúng ta không có sự yêu thích với việc chúng ta đang làm thì sẽ không bao giờ có được thành công.
 
 
Phái nữ không thể nào học được CNTT?
 
Trong ngành CNTT nói chung và ngành Lập trình nói riêng, không hề có sự phân biệt giới tính, chỉ có người lười biếng và người chăm chỉ. Phái nữ học lập trình không những rèn luyện được tính tỉ mỉ, cần cù mà còn tăng khả năng logic đáng kể. Do tỉ lệ phụ nữ làm lập trình viên ít hơn nam giới nên khi “lọt” vào một công ty công nghệ nào đó họ sẽ dễ dàng trở thành “tâm điểm” nơi công sở và dĩ nhiên, đi cùng với nhiều sự ưu ái và đặc cách. 
 
Với sự phát triển của Công nghệ thông tin thì không chỉ nam giới mà cả nữ giới đều có rất nhiều cơ hội để tỏa sáng trong lĩnh vực này. Ada Lovelace – nữ lập trình viên đầu tiên trên thế giới, người đã được Bộ quốc phòng Mỹ đặt tên cho một ngôn ngữ lập trình. Chính vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê thì hãy sẵn sàng chinh phục, thành công đang chờ đón bạn nữ lập trình viên tương lai.
 
 
 
Jean E. Sammet là người phụ nữ xuất sắc đã phát triển ngôn ngữ lập trình FORMAC,
một biến thể của ngôn ngữ FORTRAN
 
Chỉ người lớn mới có thể hiểu và học CNTT?
 
Trong thời đại CMCN 4.0, không ai có thể tiếp xúc với công nghệ nhanh như trẻ em. Trên thế giới, có nhiều lập trình viên nổi tiếng khi tuổi đời còn khá trẻ như Isabel - lập trình viên trẻ nhất Philippines học lập trình khi 10 tuổi và có công ty riêng ở tuổi 14 hay Muhammad trở thành Lập trình viên trẻ nhất thế giới khi mới 7 tuổi. Hiểu được nhu cầu xã hội hiện tại, tận dụng nguồn nhân lực trẻ, nhiều quốc gia trên thế giới đã mang môn học Lập trình cho các bạn trẻ ngay từ khi là học sinh tiểu học.
 
 
Công nghệ thông tin nghe có vẻ khô khan lắm?
 
Một công việc chỉ thật sự khô khan, nhàm chán khi vốn dĩ chúng ta không hề đam mê nó ngay từ đầu. Đối với một người đam mê CNTT, còn gì thú vị bằng việc tiếp nhận, hiểu được những xu thế công nghệ mới nhất. Khi đã là một Lập trình viên, việc tạo ra những dòng code rồi từ đó hình thành nên một sản phẩm công nghệ hay một ứng dụng được nhiều người yêu thích và sử dụng thì đó là niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao.
 
 
Có thể thấy, sự thành công chỉ đến với những người có sự đam mê, chịu khó tìm tòi với lĩnh vực mà mình theo đuổi. Ngành CNTT cũng vậy, tất cả những định kiến trên chỉ đến từ những người chưa từng tìm hiểu về lĩnh vực này hoặc vốn dĩ họ chưa từng yêu thích nó. Vì thế, hãy luôn kiên định với những đam mê của bản thân, bỏ qua những định kiến của xã hội mà theo đuổi con đường mà mình đã chọn.
 
Nắm bắt xu hướng phát triển của ngành CNTT, Aptech xây dựng Chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế ADSE (Advanced Diploma in Software Engineering) nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng xây dựng hệ thống, tự thiết kế nền tảng lập trình, phát triển các phần mềm ứng dụng, cập nhật các công nghệ mới nhất mà doanh nghiệp đang triển khai. Chương trình ADSE nâng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, rất thuận lợi cho các bạn học viên muốn liên thông lên các trường đại học trong và ngoài nước. Quan trọng nhất, sau khi tốt nghiệp, mỗi sinh viên APTECH tại CUSC đều có thể đáp ứng nhu cầu về mặt chuyên môn và kỹ năng mềm từ các công ty, tập đoàn về CNTT và nhiều lĩnh vực khác nhau.
 
TÌM HIỂU THÊM VỀ CHƯƠNG TRÌNH Lập trình viên Quốc tế - APTECH
 
- Cách 1: Đăng ký trực tuyến.
 
 
- Cách 2: Đăng ký trực tiếp tại Phòng Tư vấn
 
CHI TIẾT LIÊN HỆ: 
 
Phòng Tư vấn - Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ
 
Địa chỉ: Khu III - Đại học Cần Thơ, số 01 - đường Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
 
Tel: 0292.3835.581
 
Website: aptech.cusc.vn hoặc arena.cusc.vn
 
 
Zalo: 086 895 2535