Tin tức Giáo dục & Công nghệ | Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế
 

Là đất nước có dân số đông và trẻ hóa với hơn một nửa tổng số dân dùng Internet, Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng cho khái niệm dữ liệu lớn (Big Data). Nếu được khai thác hiệu quả, đây sẽ là thị trường có triển vọng hàng đầu châu Á. Tuy nhiên, cũng theo những nhà khai thác Big Data hàng đầu thế giới, hiện nay Big Data tại Việt Nam chưa được đầu tư đúng mực. Việc triển khai số lượng dữ liệu vô cùng lớn này mới chỉ tập trung tại các doanh nghiệp công nghệ và đối với thị trường chỉ dừng ở mức phân tích cơ bản.

Hiện tại, ngành Công nghệ thông tin (CNTT) được cho là ngành “hot” nhằm đáp ứng nhu cầu cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Từ đó dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân lực từ các công ty, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, y tế, giáo dục,... Tuy nhiên, vẫn còn có một số định kiến chưa đúng về ngành CNTT như cơ hội việc làm không nhiều, khó học,... Vậy chúng ta hãy thử tìm hiểu một số định kiến “tiêu biểu” về CNTT và làm rõ xem liệu chúng có đúng không nhé.

Trong xu thế toàn cầu hóa và tình hình COVID-19 như hiện nay, khi nhiều lĩnh vực, ngành nghề đang rơi vào tình trạng “bão hòa” thì ngành Công nghệ thông tin (CNTT) lại đang có sự đột phá mạnh mẽ, tạo nên một xã hội toàn cầu, nơi mà mọi người có thể tương tác và liên lạc với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trong hội thảo công nghệ toàn quốc Vietnam Web Summit 2019, nhiều chuyên gia nhận định rằng hiện nay, đang có một xu hướng đầu tư mạnh mẽ về Công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam, những công ty công nghệ hàng đầu đến từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hiện đang triển khai những dự án CNTT rất lớn. Rất dễ thấy rõ được nhu cầu của họ trong việc thu hút nguồn lực trẻ tại Việt Nam. Có lẽ đây là lúc Việt Nam nên nắm bắt cơ hội để trở thành quốc gia mũi nhọn trong khu vực để đi đầu về lĩnh vực IT.

Mới đây nhất, đơn vị tuyển dụng IT TopDev vừa phát hành báo cáo thị trường IT nửa đầu năm 2020, đánh giá toàn bộ thị trường công nghệ sau đại dịch COVID cũng như nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Nhìn chung, doanh số, tốc độ tăng trưởng, cũng như nhu cầu tuyển dụng của các công ty trong ngành IT có dấu hiệu hồi phục và tăng trưởng trở lại sau đại dịch. Là một trong "TOP 10" ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực, ngành Công nghệ thông tin (CNTT) được nêu cao vai trò hơn nữa sau đại dịch Covid.